BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH PHÚ YÊNBHXH tỉnh: Tăng cường thanh - kiểm tra công tác KCB BHYT
Nhằm kịp thời xử lý các hành vi sai phạm, ngăn chặn và hạn chế tối đa tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT, vừa qua, BHXH tỉnh đã thành lập Đoàn thanh - kiểm tra công tác KCB BHYT 6 tháng đầu năm 2017 tại 16 cơ sở KCB trên địa tỉnh.


Nhiều sai phạm trong công tác KCB BHYT đang diễn ra phổ biến và có phần nghiêm trọng tại nhiều địa phương trên cả nước - Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở KCB đã thực hiện đúng và đảm bảo các quy tắc theo hợp đồng KCB đã ký kết với cơ quan BHXH. Các cơ sở KCB đã thực hiện việc bố trí không gian tiếp đón bệnh nhân đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng và cử cán bộ hướng dẫn, giải thích cho bệnh nhận và người nhà chu đáo, tận tình.

Tuy nhiên, tại một số cơ sở KCB còn xuất hiện nhiều tồn tại, hạn chế như: Tần suất của KCB của nhân viên y tế luôn cao và bình quân đơn thuốc của nhân viên y tế luôn cao hơn đơn thuốc của các đối tương khác; việc chỉ định kê đơn thuốc của y, bác sỹ chưa phù hợp với chẩn đoán bệnh, một số thuốc chỉ định bệnh nhân sử dụng quá liều theo hướng dẫn của Cục quản lý dược và hướng dẫn của nhà sản xuất; việc áp giá các dịch vụ kỹ thuật chưa đúng, lệch giá, thống kê thanh toán chênh lệch tăng số lần; các cơ sở KCB không mở sổ theo dõi bệnh nhân mạn tính; một số cơ sở lập kế hoạch dự trù mua thuốc chưa sát với thực tế dẫn đến tồn kho với số lượng lớn; nhiều cơ sở KCB chưa đưa vào sử dụng máy đọc mã vạch thẻ BHYT khi bệnh nhân đến KCB dẫn đến không quản lý được số lượt bệnh nhân KCB tại nhiều cơ sở KCB trong một ngày.

Kết thúc đợt kiểm tra, Đoàn đã phát hiện và thu hồi hoàn quỹ BHYT do thanh toán sai quy định với số tiền đề nghị thu hồi gần 300 triệu đồng.

Hy vọng, với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan BHXH và các ban, ngành liên quan, nhiều sai phạm trong công tác KCB BHYT sẽ được xử lý kịp thời, tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT sẽ được ngăn chặn và hạn chế tối đa; công tác KCB và chăm sóc bệnh nhân sẽ được thực hiện nghiêm túc, góp phần thực hiện mục tiêu chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho mọi người dân. 

                                                                        Phạm Thị Lào Thông báo
Văn bản mới

Tuyên truyền
  • 1
  • 2
  • 3


Thống kê truy cập
  • Đang online: 46
  • Hôm nay: 5
  • Trong tuần: 4097
  • Tất cả: 785678

Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên
Địa chỉ: 01A Lương Tấn Thịnh - F7- TP Tuy Hòa- tỉnh Phú Yên
Điện thoại : 057.3843936 - Fax : 057.3842150 - Đường dây nóng: 0573.842888 Email : bhxhphuyen@gmail.com - duongdaynong.bhxhpy@gmail.com