BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH PHÚ YÊNBHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh: Sơ kết công tác phối hợp năm 2017
Sáng ngày 27/2/2018, BHXH tỉnh phối hợp LĐLĐ tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác phối hợp năm 2017. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thu Vân, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, đồng chí Hồ Phương, Phó Giám đốc BHXH tỉnh; cùng dự có các đồng chí Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; Trưởng các phòng, ban thuộc hai đơn vị và Chủ tịch, Giám đốc LĐLĐ, BHXH các huyện, thị xã, thành phố.

Năm 2017, nhờ sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo hai ngành, công tác phối hợp giữa hai đơn vị có nhiều chuyển biến tích cực với nhiều thành tích, kết quả đáng ghi nhận, thể hiện qua công tác tuyên truyền, tập huấn chế độ, chính sách; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động.Quang cảnh hội nghị

Trong năm, hai ngành đã phối hợp và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức 9 buổi tập huấn, tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho gần 1.500 lượt cán bộ đoàn viên công đoàn; tổ chức 3 cuộc đối thoại, tuyên truyền Luật BHXH sửa đổi, Luật Việc làm, Luật An toàn vệ sinh lao động cho gần 500 lượt công nhân lao động tại các khu công nghiệp; đồng thời, cấp phát 2.000 bộ tài liệu, tờ gấp tuyên truyền các chính sách, pháp luật liên quan đến lao động và việc làm nhân Tháng Công nhân 2017; phối hợp thực hiện số chuyên trang tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trên Bản tin Công đoàn định kỳ 01 số/quý.

Cũng trong năm 2017, BHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh đã phối hợp chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả các chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Trong năm, đã khai thác, phát triển được 228 đơn vị với 1.610 lao động tham gia BHXH và bàn giao 44.475 sổ BHXH cho người lao động; kịp thời giải quyết cho 24.306 người hưởng các chế độ BHXH, BHTN.

Ngoài ra, hai ngành đã phối hợp chặt chẽ trong công tác thanh tra, kiểm tra chấn chỉnh, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật lao động, pháp luật BHXH, BHYT tại 17 đơn vị lao động; giải quyết kịp thời, thỏa đáng 44 lượt đơn thư khiếu nại liên quan đến lao động việc làm.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phối hợp giữa hai ngành trong năm 2017 còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế. Tình trạng nợ đọng, tróng đóng BHXH, BHYT, BHTN còn xảy ra khá phổ biến; công tác khởi kiện đơn vị vi phạm pháp luật về BHXH còn gặp nhiều vướng mắc, ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của người lao động.

Tại Hội nghị, đồng chí Hồ Phương, Phó Giám đốc BHXH tỉnh đã trình bày một số điểm mới của Luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 liên quan đến các vấn đề như: Bổ sung nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; mức lương tính đóng BHXH; vấn đề về điều chỉnh thời gian hưởng lương hưu; hỗ trợ mức phí tham gia BHXH tự nguyện để Công đoàn các cấp nắm rõ và phổ biến rộng rãi đến đông đảo người lao động.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Vân, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khẳng định, BHXH, BHYT là hai chính sách hết sức nhân văn, nhân đạo và có ý nghĩa thiết thực với mọi người lao động. Trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa để cùng BHXH tỉnh triển khai thực hiện tốt hai chính sách này, góp phần bảo vệ quyền lợi lợi ích chính đáng cho mọi người lao động.

Trần Đoàn
Thông báo
Văn bản mới

Tuyên truyền
  • 1
  • 2
  • 3


Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 842
  • Trong tuần: 10069
  • Tất cả: 996911

Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên
Địa chỉ: 01A Lương Tấn Thịnh - F7- TP Tuy Hòa- tỉnh Phú Yên
Điện thoại : 057.3843936 - Fax : 057.3842150 - Đường dây nóng: 0573.842888 Email : bhxhphuyen@gmail.com - duongdaynong.bhxhpy@gmail.com