BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH PHÚ YÊNBHXH huyện Tây Hòa: Tăng cường thanh kiểm tra đơn vị trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN
Tây Hòa là một huyện thuần nông, số lượng doanh nghiệp hoạt động tương đối ít và phân bố rải rác nên gây nhiều khó khăn cho việc kiểm tra, quản lý. Chính vì lẽ đó, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn đều chưa nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Nhận thấy thực trạng trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn ngày càng phổ biến và có xu hướng tăng cao, BHXH huyện Tây Hòa đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó tăng cường công tác thanh kiểm tra các đơn vị, doanh nghiệp là giải pháp hữu hiệu nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động, góp phần gìn giữ an sinh xã hội trên địa bàn. 


Cán bộ BHXH huyện Tây Hòa làm việc tại Công ty TNHH xe máy Phương Dung, thị trấn Phú Thứ 

Để cụ thể hóa giải pháp trên, mới đây BHXH huyện Tây Hòa đã ban hành Công văn số 156/BHXH về đề nghị đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động và Thông báo số 230/TB-BHXH về đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động gửi đến các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn. Tiếp đến, ngày 29/5/2017, BHXH huyện ban hành Kế hoạch số 223/KH-BHXH về sắp xếp lịch trình tiến hành kiểm tra thực hiện Luật BHXH, BHYT và Luật Lao động tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn.

Tính riêng trong tháng 6/2017, BHXH huyện đã tiến hành kiểm tra tại 22 đơn vị và doanh nghiệp. Đánh giá kết quả kiểm tra, hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều hoạt động với quy mô nhỏ lẻ có tính chất gia đình với số lao động chính thức chỉ từ 2 đến 3 người, còn lại là lao động thời vụ nên khó khăn cho quá trình kê khai đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động .

Qua đợt kiểm tra, BHXH huyện Tây Hòa đã vận động được 2 đơn vị đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Riêng đối với những doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia BHXH, BHYT, BHTN nhưng chưa tham gia, BHXH huyện sẽ tiếp tục theo dõi, vận động và giải thích rõ quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia BHXH, BHYT cho người lao động để chủ doanh nghiệp hiểu và tự giác tham gia. Mặc khác, đối với những đơn vị, doanh nghiệp vẫn cố tình vi phạm, BHXH huyện sẽ tổng hợp báo cáo gửi UBND huyện để có những biện pháp xử lý, đồng thời phối hợp các cơ quan chức năng tiến hành thanh kiểm tra buộc doanh nghiệp phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về BHXH, BHYT.

Bà Ngô Thị Thúy Diễm, Phó Giám đốc BHXH huyện Tây Hòa khẳng định, BHXH, BHYT là hai chính sách trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, tham gia BHXH, BHYT là thể hiện vai trò, trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với lao động của mình, góp phần ổn định nguồn sinh kế cũng như đảm bảo các quyền lợi cho người lao động khi không may gặp rủi ro như tai nạn lao động, ốm đau. Cũng theo bà, trong thời gian tới, BHXH huyện sẽ tăng cường nhiều giải pháp hơn nữa, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động kết hợp thực hiện việc thanh kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm để nâng cao tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn.

                                                                                                               Hoàng Long Yên
Thông báo
Văn bản mới

Tuyên truyền
  • 1
  • 2
  • 3


Thống kê truy cập
  • Đang online: 44
  • Hôm nay: 2
  • Trong tuần: 4094
  • Tất cả: 785675

Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên
Địa chỉ: 01A Lương Tấn Thịnh - F7- TP Tuy Hòa- tỉnh Phú Yên
Điện thoại : 057.3843936 - Fax : 057.3842150 - Đường dây nóng: 0573.842888 Email : bhxhphuyen@gmail.com - duongdaynong.bhxhpy@gmail.com