BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH PHÚ YÊNDốc toàn lực thực hiện 100% bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên
100% học sinh, sinh viên (HSSV) có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) là chỉ tiêu mà UBND tỉnh giao cho Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh và các ngành liên quan thực hiện trong năm học 2016-2017.

Tuy nhiên, mục tiêu này chưa thực hiện được. Để đạt được mức bao phủ BHYT HSSV 100% cần sự vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị. Năm học mới sắp bắt đầu, Báo Phú Yên ghi nhận sự quyết tâm của đại diện lãnh đạo UBND tỉnh và một số đơn vị liên quan trong công tác này.

Đồng chí Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh:
Tạo sự đồng thuận từ nhân dân 

   
Năm học 2016-2017, 97,96% HSSV Phú Yên tham gia BHYT. Mặc dù đây là tỉ lệ cao nhất từ trước đến nay nhưng vẫn chưa đạt được mục tiêu của năm học 2016-2017.

Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhưng lý do chính là trong quá trình triển khai, mặc dù 2 ngành Y tế và GD-ĐT đã có nhiều giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt đưa số HSSV tham gia BHYT tăng 1,1% so với năm học trước nhưng công tác tuyên truyền, vận động HSSV tham gia BHYT còn gặp nhiều khó khăn. Một số trường và phụ huynh chưa thấy được tính ưu việt, tầm quan trọng của BHYT dẫn đến mức bao phủ BHYT HSSV chưa đạt 100%.

Thời gian tới, cả hệ thống chính trị, trong đó có 3 ngành nòng cốt là BHXH, GD-ĐT, Y tế cần vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt để thực hiện mục tiêu mọi học sinh đều có thẻ BHYT. Để làm được điều này, công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục cần được đẩy mạnh, đổi mới để người dân nhận thức quyền lợi, trách nhiệm của mình trong việc tham gia BHYT.

Bởi chỉ khi nào người dân hiểu rõ tầm quan trọng của BHYT và tham gia trên tinh thần thấu hiểu, tự giác thì khi đó độ bao phủ BHYT mới có thể duy trì ở mức cao. Tất nhiên, ngoài việc tuyên truyền thì các ngành liên quan cần đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh cho người dân, từ đó tạo được niềm tin, đồng thuận khi tham gia BHYT.

TS Phạm Văn Cường, Giám đốc sở GD-ĐT:

Nỗ lực vượt khó, hoàn thành các chỉ tiêu


Thời gian qua, công tác BHYT HSSV được Sở GD-ĐT quan tâm chỉ đạo cho các trường thực hiện rất mạnh mẽ. Về việc này, Công đoàn ngành Giáo dục có ý kiến cho rằng đây là trách nhiệm chính của ngành BHXH, nhưng tất cả công việc lại giao cho thầy cô giáo, gây áp lực cho nhà trường và giáo viên…


Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn đó, chúng tôi vẫn nỗ lực để hoàn thành các chỉ tiêu được giao bởi BHYT là chính sách an sinh xã hội trụ cột mà các cấp, các ngành đều có nghĩa vụ thực hiện.

Nhân đây, tôi có vài góp ý xoay quanh vấn đề y tế học đường hiện nay. Thứ nhất, nhân viên y tế học đường hiện chưa đủ chuẩn, gây rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Việc trường thiếu nhân viên y tế có thể hợp đồng với trạm y tế hoặc một nhân viên làm việc cho nhiều trường nghe rất hay nhưng thực tế lại khó thực hiện.

Bởi các trường cách xa nhau và xa trạm y tế nên nhân viên y tế không ứng phó, theo dõi kịp khi xảy ra sự cố. Điều này dẫn đến việc học sinh mặc dù tham gia BHYT nhưng lại không được hưởng quyền lợi chăm sóc sức khỏe.

Hiện việc ký hợp đồng với nhân viên y tế học đường, ngành BHXH giao cho trường quản lý và nếu nhân viên y tế cùng các điều khác không đạt chuẩn thì khoản trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu không được chi.

Về việc này, ngành Giáo dục mong muốn BHXH hàng năm phải trích kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trường để trường có quỹ sử dụng, sau đó sẽ cùng ngành Y tế, UBND cấp huyện có giải pháp từng bước nâng cao trình độ cho nhân viên y tế, đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Ông Phạm Minh Hữu, Phó Giám đốc Sở Y tế:
Đảm bảo học sinh được chăm sóc sức khỏe toàn diện


Ai cũng có lúc ốm đau, thậm chí tai nạn bất ngờ, nếu không có sự chia sẻ, hỗ trợ từ quỹ bhyt thì gánh nặng chi phí y tế sẽ rất lớn đối với nhiều gia đình. do vậy, việc tham gia bhyt chính là cơ chế “bảo đảm an toàn” cho bản thân, cho gia đình và cộng đồng xã hội khi gặp rủi ro về sức khỏe.

Thực hiện BHYT HSSV có ý nghĩa rất lớn trong việc tạo sự yên tâm cho chính bản thân các em, cha mẹ và gia đình; đồng thời giúp nhà trường yên tâm trong quản lý sức khỏe HSSV. Thông qua việc tham gia, hiểu đúng ý nghĩa của BHYT, HSSV sẽ học được cách chia sẻ, đồng cảm với những người không may gặp rủi ro về sức khỏe, từ đó góp phần định hình nhân cách sống tốt đẹp của thế hệ trẻ.

Với ý nghĩa đó, để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho HSSV nói riêng, người dân nói chung, ngành Y tế hướng đến việc tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế ở các cơ sở khám chữa bệnh, triển khai rộng khắp mạng lưới y tế, nâng cao chất lượng điều trị ở các tuyến cũng như đảm bảo trình độ của cán bộ y tế học đường, nhằm đảm bảo cho HSSV được chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Ông Đinh Công Thạch, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa:
Chính quyền địa phương sẽ vào cuộc quyết liệt


Phú Hòa là địa phương với phần đông người dân sinh sống bằng nghề nông, thu nhập không cao, vì vậy sau vụ mùa, nhiều người đi làm ăn xa và gửi con cái cho ông bà nên việc chăm sóc, theo dõi, giáo dục và phối hợp với nhà trường trong công tác đóng BHYT gặp khó khăn.

Tuy nhiên, nhờ sự quyết liệt chỉ đạo của UBND tỉnh, Huyện ủy, ngành BHXH, các ngành liên quan, UBND huyện Phú Hòa khắc phục khó khăn để năm học vừa qua, trên địa bàn huyện có 100% học sinh tham gia BHYT.

Để có được kết quả này, UBND huyện đã giao ngành Giáo dục huyện phấn đấu đạt 100% học sinh có thẻ BHYT. Bên cạnh đó, huyện cũng chỉ đạo chính quyền cấp xã, thị trấn vào cuộc quyết liệt; đồng thời thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, nhắc nhở các trường cũng như cùng BHXH huyện tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Cụ thể, trong năm học vừa qua, khi vào giai đoạn cuối của đợt thu BHYT, 54 học sinh vẫn chưa tham gia. Để giải quyết vấn đề này, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho địa phương phải trực tiếp vận động gia đình các em; đối với những trường hợp khó khăn nhất, chúng tôi mới thực hiện xã hội hóa. Nhờ vậy, năm học qua, 100% học sinh trên địa bàn huyện có thẻ BHYT.

Để có thể duy trì được tỉ lệ là không dễ dàng, vì vậy thời gian tới, về mặt chỉ đạo, chúng tôi kiên trì, kiên quyết, thường xuyên nhắc nhở ngành Giáo dục, ngành Y tế; giao chỉ tiêu, xét thi đua cuối năm cho ngành Giáo dục huyện. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tăng cường tuyên truyền trên nhiều kênh để thông tin đến được với người dân, đồng thời chỉ đạo trung tâm y tế cải tiến công tác khám chữa bệnh, nâng cao hơn nữa hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho HSSV.

Thái Hà

 Thông báo
Văn bản mới

Tuyên truyền
  • 1
  • 2
  • 3


Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 149
  • Trong tuần: 3627
  • Tất cả: 769286

Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên
Địa chỉ: 01A Lương Tấn Thịnh - F7- TP Tuy Hòa- tỉnh Phú Yên
Điện thoại : 057.3843936 - Fax : 057.3842150 - Đường dây nóng: 0573.842888 Email : bhxhphuyen@gmail.com - duongdaynong.bhxhpy@gmail.com