BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH PHÚ YÊNTrạm y tế xã Sơn Định: Điển hình làm tốt công tác KCB BHYT
Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những chính sách an sinh xã hội mang tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc; thể hiện tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ rủi ro giữa người khỏe mạnh với người ốm, giữa người trẻ với người già. Để người dân cảm thấy thực sự yên tâm, tin tưởng vào chính sách này thì công tác khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở đóng vai trò hết sức quan trọng.

Trong tiết trời se lạnh, chúng tôi đến thăm Trạm y tế xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa. Tại đây, chúng tôi mới thực sự cảm nhận được hết ý nghĩa của những ai đang cầm trên tay tấm thẻ BHYT. Hờ Tài, trú tại thôn Hòa Ngãi, xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa có mặt tại Trạm y tế xã cùng với nhiều người dân khác để kiểm tra sức khỏe và điều trị bệnh. Sau khi chị được bác sỹ thăm khám và kê đơn thuốc, chúng tôi được chị cho biết: Tôi thường đến trạm y tế xã để khám bệnh cho bản thân và người thân trong gia đình. Nhờ có thẻ BHYT nên tôi và gia đình cảm thấy rất yên tâm vì không phải lo nhiều gánh nặng về chi phí. Chị bộc bạch: “Dân ở đây khổ lắm, nếu mưa gió thế này có khi cả tháng chẳng làm ra tiền. Bệnh tật xảy ra luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người; nhờ tấm thẻ BHYT nên mình không phải lo lắng gì nữa. Mặt khác, khi đến thăm khám tại trạm y tế xã, các bác sỹ luôn tận tình, chu đáo thăm khám và hướng dẫn cách điều trị bệnh”.

Ngồi kế bên Hờ Tài là trường hợp của bà Nguyễn Thị Hồng Sen năm nay trên 85 tuổi, thuộc diện hộ nghèo của xã. Cách đây mấy hôm, bà bị bệnh nặng không đi lại được, cũng không có người thân bên cạnh nhưng nhờ có lực lượng nhân viên Trạm y tế xã Sơn Định đã nhiệt tình đến tận nhà thăm khám và điều trị nên sức khỏe bà đã dần bình phục. Bà Sen tâm sự: Giờ già yếu rồi, bệnh tật triền miên nhưng cũng may có thẻ BHYT và lại được những người bác sỹ tận tình chăm sóc nên sức khỏe tôi đỡ nhiều như vầy. Cảm ơn bác sỹ của xã rất nhiều.

Theo thống kê của Trạm Y tế xã Sơn Định, bình quân mỗi tháng trạm tiếp nhận khoảng 300 lượt người đến khám và điều trị bệnh. Nhờ làm tốt công tác khám chữa bệnh ban đầu cho bệnh nhân, đặc biệt là những người có thẻ BHYT nên tỷ lệ người dân trong xã tham gia BHYT đạt cao, chiếm 85% và tăng hơn 10% so với năm trước. Bác sỹ Nguyễn Văn Minh, Trưởng Trạm y tế xã Sơn Định cho biết: Để thuận lợi cho người dân trong khám và điều trị bệnh, Trạm y tế xã đã đề xuất với Sở Y tế về một số bệnh mà Trung tâm Y tế huyện không điều trị được sẽ xin chuyển thẳng lên tuyến tỉnh để người dân đỡ mất thời gian và được chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Bên cạnh đó, Trạm y tế xã còn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT vì nếu không có BHYT thì khi mắc bệnh người dân không đủ tiền mua thuốc nên nhiều khi chỉ uống thuốc cầm chừng và  gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe về sau.

Trong thời gian tới, Trạm y tế xã sẽ tích cực phối hợp với các hội, đoàn thể trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHYT nhằm giúp cho người dân hiểu và thấy được vai trò, ý nghĩa của việc tham gia BHYT để họ tự giác tham gia. Ông Trần Văn Tiên, Chủ tịch UBND xã Sơn Định cho biết: Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã còn cao, cuộc sống của đa phần người dân còn gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, chính sách BHYT lại càng có ý nghĩa hơn đối với người dân nghèo. Tới đây, xã sẽ tích cực chỉ đạo các hội, đoàn thể tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT để được đảm bảo chăm sóc sức khỏe tốt nhất và giảm bớt gánh nặng chi phí khi không may ốm đau, bệnh tật. Đây thực sự là chính sách an sinh xã hội mang đầy tính nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước.

Đặng Dự - Thế Hoan


Thông báo
Văn bản mới

Tuyên truyền
  • 1
  • 2
  • 3


Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 847
  • Trong tuần: 10074
  • Tất cả: 996916

Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên
Địa chỉ: 01A Lương Tấn Thịnh - F7- TP Tuy Hòa- tỉnh Phú Yên
Điện thoại : 057.3843936 - Fax : 057.3842150 - Đường dây nóng: 0573.842888 Email : bhxhphuyen@gmail.com - duongdaynong.bhxhpy@gmail.com